Tìm kiếm

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website như thế nào?

Thống kê truy cập

Lượt truy cập:1693196
Đang Online:60

Tin kỷ niệm 50 năm

Trong không khí các trường học trên cả nước đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/1958- 20/11/2011, trường THPT Quảng Xương 1 cũng tưng bừng tổ chức lễ kỉ niệm 50 năm ngày thành lập.

            Được sự đồng ý của Thường trực Huyện uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân huyện Quảng Xương và Sở Giáo dục- Đào tạo Thanh Hoá, ngày 13/11/2011 trường THPT Quảng Xương 1 đã long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 50 năm ngày thành lập trường cấp 3 Quảng Xương nay là trường THPT Quảng Xương 1( 1961-2011); đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì và bằng công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia. Tới dự buổi lễ có các vị đại biểu, các vị khách quý, các thế hệ nhà giáo, các thế hệ học sinh đã từng công tác và học tập tại trường , các bậc phụ huynh có con em đang theo học, các CBGV hiện đang công tác và hơn 1600 học sinh hiện tại. Đặc biệt nhà trường rất vinh dự trước sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo cấp cao như đồng chí Bùi Sĩ Lợi- Phó chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; đồng chí Lê Thị Thìn UVBTV Tỉnh uỷ- Phó chủ tịch HĐND Tỉnh; đồng chí Đỗ Trọng Hưng UVBTV Tỉnh uỷ- Trưởng ban tuyên giáo Tỉnh uỷ; đồng chí Lê Xuân Đồng- Giám đốc Sở giáo dục- đào tạo Thanh Hoá; đồng chí Nguyễn Đức Xuân- Bí thư Huyện uỷ Quảng Xương cùng nhiều trưởng, phó các phòng ban của Sở, của huyện cũng về dự đông đủ.

 

             Đúng 8 giờ sáng, buổi lễ chính thức được diễn ra, mở đầu là màn diễu hành biểu dương lực lượng của thầy và trò trường THPT Quảng Xương 1. Đi đầu là đội rước cờ Tổ quốc, ảnh Bác, Huân chương lao động hạng Nhì, bằng công nhận Trường chuẩn Quốc gia, lôgô trường đã khiến tất cả những người chứng kiến như lặng đi trong không khí uy nghiêm, trang trọng, trong tiếng nhạc rộn ràng của những hành khúc và những lời bình ấm áp đang ngân vang trên lễ đài của người dẫn chương trình đã làm sống dậy một thời hào hùng đã qua của dân tộc, của ngôi trường giàu truyền thống vẻ vang... Tiếp theo là đội hồng kì với 50 mươi ngọn bay tung trong gió biểu tượng cho 50 năm xây dựng, phát triển, đổi mới và trưởng thành của mái trường THPT Quảng Xương 1. Sau đội hồng kì là các thầy cô giáo trong khối chi bộ- khối công đoàn và đoàn TNCS HCM đại diện cho sự lớn mạnh của nhà trường. Tiếp sau là 47 biển khoá  đại diện cho 47 khoá học đã được nhà trường đào tạo với biết bao học sinh đã tung cánh muôn phương, trưởng thành từ mái trường thân yêu cũng về đây hội tụ.  Và ấn tượng nhât đối với bất cứ ai dự lễ đó chính là màn diễu hành của tất cả các học sinh ba khối lớp đang học tập tại trường. Các học sinh nữ trong trang phục áo dài truyền thống, các học sinh nam trong chiếc áo đồng phục trường tất cả mũ áo đều một  màu trắng tinh khôi trên tay vẫy lá cờ tổ quốc, đi đứng nghiêm trang ngay hàng thẳng lối... đã tạo nên vẻ đẹp riêng, chỉ có ở học sinh trường Quảng Xương 1.  

 

             Sau màn diễu hành là văn nghệ chào mừng, các tiết mục ca ngợi đảng, Bác Hồ, ca ngợi  mảnh đất quê hương và mái trường Quảng Xương 1do các thầy cô giáo các em học sinh trường THPT Quảng Xương 1 và các nghệ sĩ đến từ nhà hát ca múa kịch Lam Sơn biểu diễn đã để lại những dấu ấn khó phai trong lòng người tham dự.

              Lễ chính được diễn ra trong âm vang bài hát tiến quân ca, tất cả cùng hướng về lá cờ Tổ quốc đỏ thắm trên lễ đài. Tiếp theo diễn văn khai mạc của đồng chí phó Hiệu trưởng Trần Cẩm Ngà là diễn văn truyền thống của NGƯT- Thạc sĩ Chu Anh Tuấn- Hiệu trưởng nhà trường. Cả cử toạ im lặng lắng nghe từng lời, từng câu, từng chữ... qua giọng nói ấm áp, giản dị song cũng đầy tính truyền cảm của người đứng đầu nhà trường. Trong diễn văn truyền thống này, đồng chí đã khái quát lại những chặng đường xây dựng, phát triển, đổi mới và trưởng thành của mái trường trong suốt nửa thế kỉ qua. Đó là những ngày đầu thành lập đầy gian khổ thiếu thốn song cũng là niềm tự hào của nhân dân Quảng Xương về một ngôi trường được thành lập mang tên Trường cấp 3 Quảng Xương do Bộ kí quyết định ngày 21/08/1961. Qua bao gian lao vất vả đến nay trường THPT Quảng Xương 1đã đi trọn một chặng đường lịch sử với năm mươi năm, qua mấy lần sơ tán trong thời chiến, xây dựng vun đắp trong thời bình, gặp muôn vàn khó khăn thử thách, song các thế hệ thầy trò nhà trường không ngừng phấn đấu vươn lên, thi đua dạy tốt học tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà đảng và nhân giao phó.

         Đồng chí Chu Anh Tuấn xúc động và tự hào khi đánh giá lại những kết quả mà nhà trường đã đạt được trên tất cả các phương diện:

Về xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học của trường THPT Quảng Xương 1 cũng ngày càng có nhiều tiến bộ, từ những phòng học tranh, tre tạm bợ thời chiến trong những năm mới thành lập. Đến nay cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng khang trang, sạch đẹp: 40 phòng học kiên cố, có đầy đủ ánh sáng, quạt mát, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh học đường, 4 phòng học thực hành, 2 phòng máy chiếu đa năng, 2 phòng học vi tính,1 phòng học ngoại ngữ, 1 nhà tập đa năng, 1 thư viện với hàng ngàn đầu sách giáo khoa và sách tham khảo đạt chuẩn quốc gia. Có 30 máy tính nối mạng phục vụ cho nhu cầu khai thác tài liệu giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh, 7 phòng họp tổ chuyên môn, phòng thường trực phụ huynh, phòng y tế, 1 khu hiệu bộ mới. Kết hợp hài hòa với khuôn viên trong và ngoài cổng trường đã tạo nên một diện mạo mới, ấn tượng đẹp cho ngôi trường. Nhà trường thực sự là một trường học “thân thiện” một “ công viên” có tính thẩm mĩ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác dạy và học của thầy trò trường THPT Quảng Xương 1.

          Chỉ tính từ năm 2001 đến  nay qua 10 năm phấn đấu không mệt mỏi, cán bộ giáo viên và các em học sinh nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. Nhà trường liên tục giành thắng lợi mới: đội tuyển học sinh giỏi được xếp thứ Nhì toàn đoàn sau trường THPT chuyên Lam Sơn, trong đó có nhiều giải Nhất và 5 giải Quốc gia. Thi đại học đạt từ 50-55%, được xếp thứ 5- 6 toàn tỉnh và trong tốp 200 trường có tỉ lệ học sinh đỗ đại học cao toàn quốc.

           Có thể thấy rằng trong hơn 50 năm xây dựng và phát triển trường Quảng Xương 1 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy và học. Từ một ngôi trường ban đầu chỉ  có 4 lớp gồm 3 lớp 8 và 1 lớp 9 với 216 học sinh và 11 thầy cô giáo vừa làm nhiệm vụ quản lí vừa giảng dạy. Đến nay nhà trường có 36 lớp với hơn  1600 học sinh,  80 cán bộ giáo viên trong đó có 4 đồng chí trong  BGH,  38 đồng chí là đảng viên , 100% đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, trong đó có 12 thầy cô có bằng Thạc sĩ; 20 thầy cô giáo được công nhận giáo viên giỏi cấp Tỉnh; tất cả các thầy cô giáo đều sử dụng thành thạo tin học; đặc biệt năm học vừa qua trường đạt chất lượng giáo dục cấp độ 3- cấp độ giáo dục cao nhất. Có biết bao thế hệ học sinh đã lớn lên và trưởng thành từ cái nôi đáng tự hào ấy.     Nửa thế kỉ qua trường đã có 4798 lớp với 24107 học sinh, 428 lượt giáo viên trong đó có 21643 học sinh tốt nghiệp ra trường, 9063 học sinh vào đại học-cao đẳng , 2397 em đạt học sinh giỏi cấp Tỉnh, 5 em đạt học sinh giỏi quốc gia.Trong thời gian chiến tranh bảo vệ đất nước dưới gót giày xâm lược của đế quốc Mĩ trên 4000 học sinh nhà trường hăng hái lên đường “ xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” trong đó có hơn 600 người đã hy sinh cho hòa bình dân tộc. Nhiều học sinh trưởng thành trong quân ngũ trở thành những vị tướng . Nhiều học sinh cũ, cán bộ giáo viên nhà trường được phong nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú, nghệ sĩ ưu tú . Nhiều học sinh là những nhà khoa học, cán bộ cấp Huyện, cấp Tỉnh, cấp TW, nhiều doanh nhân thành đạt cũng như các cán bộ, kĩ sư đang ngày đêm cống hiến cho sự phát triển của đất nước

         Với những thành tích qua 50 năm xây dựng và phát triển, trường THPT Quảng Xương 1đã được Đảng, Nhà nước và các cấp, các Ngành tặng nhiều phần thưởng cao quý, đó là: Huân chương Lao động hạng Ba năm 2001 ; Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2010; nhiều Bằng khen của Thủ tưởng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND tỉnh, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, TW Hội Chữ thập đỏ… cho tập thể cácc tổ chức đoàn thể trong trường; có nhiều nhà giáo được tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Thanh Hoá. Nhiều năm liền, trường là đơn vị tiên tiến xuất sắc của tỉnh, của khối giáo dục trung học. Được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia.

       Thông qua diễn văn của mình đồng chí Chu Anh Tuấn cũng đã phân tích nguyên nhân thành công cũng như bài học kinh nghiệm và  lời hứa quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chiến lược mà  nhà trường đã vạch ra trong giai đoạn 2010-2015: Xây dựng trường THPT Quảng Xương 1 thành một trường trọng điển của khu vực và của Tỉnh, phấn đấu xây dựng trường đạt Chuẩn quốc gia giai đoạn 2 và được Nhà Nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất.


(Nhà giáo ưu tú, hiệu trưởng nhà trường đọc diễn văn)
                 Tiếp theo là lễ đón nhận huân chương lao động hạng Nhì và bằng công nhận trường chuẩn Quốc gia. Đây là  phần thưởng cao quý là sự công nhận của các cấp, các ngành đối với những thành tích mà thầy trò trường THPT Quảng Xương 1 đã đạt được. Niềm tự hào cùng vỡ oà theo tiếng vỗ tay của tất cả những người có mặt trong buổi lễ.

 Buổi lễ tiếp tục bằng những lời phát biểu chân thành của các vị lãnh đạo ( đồng chí Lê Thị Thìn...) ; của cựu giaó chức; của học sinh cũ (Nguyễn Thanh Liêm - Khoá 1967- 1970, một học sinh được mệnh danh là bàn tay vàng của ngành phẫu thuật nhi Việt Nam, hiện là GS- TS Thầy thuốc nhân dân, Anh hùng lao động, Giám đốc bệnh viện Nhi TW); của học sinh hiện tại ( em Vũ Đức Anh - Lớp trưởng lớp 12 T1)... dù cho ở những cương vị và lứa tuổi khác nhau nhưng họ đều “đồng thanh tương khí” cùng thể hiện niềm tự hào trước sự trưởng thành lớn mạnh của mái trường THPT Quảng Xương 1, cùng thể hiện niềm phấn khởi khi được phát biểu trước buổi lễ long trọng này và thể hiện niềm mong muốn trường THPT Quảng Xương 1 ngày càng phát triển lớn mạnh hơn nữa.

              Có thể thấy rằng ngày lễ kỉ niệm 50 năm thành lập trường cũng là ngày Hội trường, Hội khoá, Hội lớp, ... là ngày hội về Nguồn của tất cả các thế hệ học sinh, các thầy giáo, cô giáo đã và đang công tác, học tập tại nơi đây. Đây cũng là dịp để gặp gỡ bạn bè, thầy cô để tri ân với bạn bè thầy cô và mái trường của bao thế hệ. Để mọi người có dịp ôn lại những kỉ niệm một thời không thể nào quên, để chứng kiến sự đi lên, thay da đổi thịt hàng ngày của mái trường thân yêu. 

             Buổi lễ kết thúc trong niềm xúc động trào dâng, trong niềm hân hoan khi được chứng kiến những phút giây không thể nào quên, đó là những cái bắt tay thật chặt đầy sẻ chia, là những tiếng reo vui, những vòng tay ôm siết của bạn bè thầy cô lâu ngày gặp mặt, là những lời chúc mừng, là niềm tự hào về sự thành công của buổi lễ, tự hào về truyền thống vẻ vang và những thành công của ngôi trường có nửa thế kỉ xây dựng và trưởng thành. Ngày vui nào cũng đến hồi kết thúc, cuộc gặp nào cũng đến lúc phải chia tay. Ngày hội ngộ tưng bừng náo nhiệt rực rỡ cờ hoa với những nụ cười lấp lánh niềm tin và tự hào song cũng không tránh được nỗi bùi ngùi khi phải chia xa. Ngày hội có cả nước mắt, nụ cười song mãi là ngày đáng nhớ, ngày ấy sẽ được ghi vào trang sử vàng truyền thống của trường, sẽ là kỉ niệm khắc sâu trong tim mỗi người.   

 

                 Giây phút thiêng liêng của ngày kỉ niệm cũng theo dòng thời gian chảy về quá khứ và trở thành truyền thống nâng đỡ mỗi bước ta đi. Hôm nay tất cả các thầy cô và học trò trường THPT Quảng Xương 1 lại bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ dạy và học, noi gương cha anh viết tiếp trang sử vẻ vang của mái trường đã ươm mầm tài năng cho bao thế hệ, để mái trường THPT Quảng Xương 1 mãi là cánh chim đầu đàn, là điểm sáng của ngành giáo dục Xứ Thanh.

                                                                       Ngày 14/11/2011

                                                                      Nguyễn Thị Hương

Liên kết website

Thiết kế thời trang chuyên nghiệp

Treo chân mày bằng chỉ không phẫu thuật


Bệnh viện thẩm mỹ JW hàn quốc


Bệnh viện thẩm mỹ uy tín nhất tphcm


Cắt mí mắt hàn quốc đẹp


Nâng mũi s line ở đâu đẹp và an toàn


Nâng mũi s line bao lâu thì đẹp


Phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm không


Phẫu thuật vẩu hàm trên


Điều trị khớp cắn ngược


Quy trình phẫu thuật hàm hô