Tìm kiếm

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website như thế nào?

Thống kê truy cập

Lượt truy cập:1876988
Đang Online:10

Tin hoạt động nhà trường

Tháng 11 là thời điểm trời chuyển mùa rõ nét. Nhưng tháng 11 ấm áp vì đưa ta vào một mùa tri ân. Mùa học trò tri ân thầy cô. Mùa của lòng biết ơn, khai tâm khai trí. Cũng là mùa để ta nghĩ về nghề của mình...

Tôi còn nhớ mười năm trước, khi chủ nhiệm lớp T1, nhiều câu hỏi hóc búa của học trò làm tôi đứng hình. Một cậu học trò chắc là mới học hình học xong đã hỏi ngược lại cô: Thưa cô, liệu rằng “ lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân” còn đúng không ạ? Đúng chứ em, tôi trả lời. Em thấy rằng kiềng ba chân chỉ vững trên một mặt phẳng tương đối hoặc trên nền bếp đất có lồi lõm, còn trên một mặt phẳng gần như tuyệt đối của mặt đá thì kiềng bốn chân vững hơn, cô ạ, như bếp ga chẳng hạn. Tôi chợt giật mình vì lâu nay mình không để ý.
         Nhiều câu hỏi nữa đến với tôi: Cô có biết tàu Thần Châu 6 bay vào vũ trụ không ạ? Cô đọc Harry Porter, cô có biết về tác giả ấy trước khi nổi tiếng là người thế nào không ạ? Cô ơi, thông điệp của bộ phim “ Thập diện mai phục” của đạo diễn Trương Nghệ Mưu là gì ạ?...Thú thật, tại thời điểm ấy, những câu hỏi của các em đã làm tôi bối rối, tôi có trả lời nhưng nhìn vào mắt các em, tôi biết mình chưa thật sự ổn.
         Tháng 9 vừa rồi, dạy văn học dân gian, giảng đến tính dị bản, tôi yêu cầu học sinh chọn một dị bản hay hơn cả, lí giải sự lựa chọn ấy cho hai câu ca dao: “ Dỗ được con nín, trời mưa mất rồi” và “ Dỗ được con nín, trời trưa mất rồi”. Tôi đinh ninh học sinh rất khó trả lời. Nhưng một học sinh đứng lên chọn câu thứ hai. Em lí giải: “ Trời trưa” mới hay bởi đã cạn ngày, người mẹ không còn làm lụng được nữa còn “ trời mưa” dù có to đến đâu cũng không cản được người mẹ một nắng hai sương. Tôi giật mình vì mới lớp 10 mà các em tinh tế quá!
         Thế đấy, thời gian đi qua và cuộc sống nhiều đổi thay. Quá khứ đôi khi lại là sự bảo thủ của kiến thức. Học hỏi là vô cùng. Tôi chợt nhớ đến cô học trò thông minh ngày nào, giờ làm bên quảng cáo. Em bảo, ngày nào cũng phải học cô ạ, ngày nào cũng phải đọc sách, học ngoại ngữ, ngày nào cũng loay hoay tìm cách diễn đạt mới. Đúng vậy, tiếp cận cái mới là một kĩ năng sống tích cực, nhất là trong thời đại công nghệ 4.0 này. 
        Thầy cô đã bắt nhịp và đã theo kịp dù biết rằng sẽ phải vất vả hàng đêm, không còn là “ làm nghề giáo viên cho nhàn nhã” giống ông bà ta đã nói nữa! Nhưng thầy cô vẫn bối rối trước các em! Trường học là nơi mà tư duy biện chứng và phản biện phát triển nên các em cùng thầy cô cùng cô gắng xây đắp trên tinh thần học hỏi nhé bởi “ những gì chúng ta chưa biết là đại dương mênh mông”.
        Có một câu nói rằng: Đào tạo một người đàn ông, chúng ta được một con người. Đào tạo một người phụ nữ chúng ta được một gia đình. Đào tạo một giáo viên chúng ta được cả một thế hệ. Chúc mừng thầy cô nhân ngày 20/11!

( Đào Thị Thanh)

Liên kết website

Thiết kế thời trang chuyên nghiệp

Treo chân mày bằng chỉ không phẫu thuật


Bệnh viện thẩm mỹ JW hàn quốc


Bệnh viện thẩm mỹ uy tín nhất tphcm


Cắt mí mắt hàn quốc đẹp


Nâng mũi s line ở đâu đẹp và an toàn


Nâng mũi s line bao lâu thì đẹp


Phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm không


Phẫu thuật vẩu hàm trên


Điều trị khớp cắn ngược


Quy trình phẫu thuật hàm hô