Sáng 18/02/2019 Ban giám hiệu, Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội chữ thập đỏ Trường THPT Quảng Xương 1, đã phát động phong trào “Xuân yêu thương” nhằm gây quỹ ủng hộ cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường.

" Chỉ có trái tim yêu thương mới gieo mầm hạnh phúc" (Đặng Thùy Trâm). Bởi "Tình yêu thương là nguyên tố có sức mạnh tuyệt đối và quan trọng nhất trong thế giới này"(Albert Einstein). Thật vậy, với truyền thống yêu thương và chia sẻ tốt đẹp được xây dựng từ nhiều năm nay, hằng năm, Ban giám hiệu, Công đoàn, hội chữ thập đỏ, các bậc phụ huynh cùng tập thể giáo viên, hơn 1600 học sinh trường THPT Quảng Xương 1 đã tổ chức các chương trình gây quỹ nhằm ủng hộ các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã có cố gắng vươn lên trong học tập và rèn luyện. "Xuân yêu thương" năm 2019 là một hoạt động nhân đạo mang giá trị giáo dục thiết thực, cao đẹp.

Đây là một hoạt động thường niên ý nghĩa được toàn trường được chuẩn bị và trao tặng bằng tất cả tấm lòng yêu thương, chia sẻ. Thông qua hội đồng chủ nhiệm, thông qua sự quan tâm thấu hiểu và đến thăm gia đình học sinh của giáo viên chủ nhiệm cùng đề xuất của học sinh, tập thể nhà trường thực sự xúc động và bất ngờ vì trong trường có rất nhiều học sinh có hoàn cảnh vô cùng khó khăn: Có em mất đi cả bố lẫn mẹ, vừa phải nuôi em, vừa chăm sóc bà ngoại ốm đau bệnh tật; có em mất mẹ, bố nghiện rượu nặng, sáng đi học, chiều làm thuê đến tối kiếm tiền nuôi 4 đứa em nhỏ; nhiều em không có xe đến trường dù rất xa, mùa đông không có chăn phải đắp chiếu rách; có em hiện đang mang trong mình căn bệnh ung thư, một sự quan tâm ân cần đã khiến em rất vui và vô cùng xúc động;  nhiều học sinh hiện nay trong đội tuyển học sinh giỏi của trưởng là những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.... Bằng sự quan tâm ân cần và tinh tế của thầy cô, những món quà được tận tay thầy cô dẫn các em đi chọn lựa phù hợp với nhu cầu mà các em cần: Xe đạp, chăn, bàn học, tiền, một bữa ăn thật ngon, những bộ quần áo thật đẹp, và số tiền được cứu trợ đúng lúc có khả năng giải quyết khó khăn hiện tại của từng trường hợp một cách thiết thực.

Mở đầu buổi lễ, Thầy hiệu trưởng Lê Văn Dỵ trong lời kêu gọi toàn trường đã không nén nổi xúc động: "Thầy và nhà trường thực sự bất ngờ và quý trọng tinh thần nghị lực vươn lên của các em, khi tận mắt chứng kiến và ghi nhận những hoàn cảnh khó khăn như vậy, Thầy muốn rằng tất cả chúng ta cùng chia sẻ với bạn bè mình. Ngôi nhà nhỏ là gia đình của các em, Quảng Xương 1 chính là gia đình lớn của chúng ta, không có lí do gì chúng ta không san sẻ tình yêu thương ấy với những người trong đại gia đình ấy. Đó là lý do chúng ta ở đây, để thực hiện "Xuân yêu thương" cho các bạn của mình". Tiếp sau lời kêu gọi của Thầy hiệu trưởng, tất cả các thầy cô giáo và học sinh toàn trường đã ủng hộ trực tiếp với tủ quyên góp. Trong tiết sinh hoạt ngày 16/2, hưởng ứng lời kêu gọi của nhà trường, toàn trường đã ủng hộ tính đến thời điểm hiện tại là 58,691,000. Tất cả các tập thể và các em đã san sẻ bằng tấm lòng và sự quan tâm thực sự. Trong đó, 5 lớp có số tiền ủng hộ cao nhất là: 10T3 - Cô Phạm Thị Hà, 10T5- cô Đào Thị Thanh, 10T2- Thầy Nguyễn Đức Lộc, 11T1- Thầy Trần Công Hòe, 10T1, Thầy Nguyễn Ngọc Tuấn, 11T2- Cô Nguyễn Thị Hải. ; 10 học sinh có số tiền ủng hộ cao nhất là:Nguyễn Trung Tướng-11T2, Nguyễn Đức khánh-10T3, Yên Hương Giang-10T5, Ngô Tuấn Dương-11T1-Nguyễn Thị Linh-12T4, Nguyễn Mạnh Hải Đăng- 10T4, Đỗ Thị Khánh Linh-12C3, Trịnh Thị Quỳnh Như- 10C3, Lê Bá Hoàng Bá- 10C6; Đàm Việt Hoàng - 11T3 với số tiền từ 500-250 ngàn đồng…; đặc biệt có bậc phụ huynh sau khi biết được hoạt động ý nghĩa này đã ủng hộ thêm 500 ngàn đồng(Lớp 12C3). Đồng thời trong ngày 16/2 các thầy cô chủ nhiệm cũng đã gửi lại danh sách 34 bạn có hoàn cảnh éo le cần được chia sẻ.
    Buổi lễ kết thúc trong không khí xúc động, phấn khởi và yêu thương. Đây là một trong những hoạt động cao đẹp góp phần giáo dục và hoàn thiện nhân cách của học sinh Quảng Xương 1, tạo nên truyền thống tốt đẹp của nhà trường. Đó cũng là ý nghĩa của săn sóc, của biết ơn, của tình thân hữu, của đoàn tụ, chia sẻ và thương yêu. Chúng ta cần cố gắng duy trì và phát triển truyền thống cao đẹp này.