Tìm kiếm

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website như thế nào?

Thống kê truy cập

Lượt truy cập:1693146
Đang Online:10

Tin tức giáo dục

- Mùa tuyển sinh ĐH-CĐ 2013 ghi nhận hàng chục thủ khoa các trường tốp đầu trên cả nước đến từ những vùng quê nghèo, ngoại thành có hoàn cảnh khó khăn.

Câu chuyện của chàng thủ khoa Trường ĐH Y Hà Nội Nguyễn Hữu Tiến, Trường THPT Ứng Hòa A, huyện Ứng Hòa, Hà Nội khiến nhiều độc giả không kìm được nước mắt.

thủ khoa, đại học, Y Hà Nội, Ngoại thương

Từ trái sang phải: Nguyễn Hữu Tiến, mẹ em và em trai Nguyễn Hữu Tiền lo lắng vì việc Tiến có thể phải bảo lưu kết quả thi đại học, đi nhập ngũ ngay.
(Ảnh: Văn Chung).

Gia đình khó khăn, bố mẹ Tiến phải chạy vạy đủ nghề để nuôi 4 chị em Tiến ăn học. 2 người chị của em đang theo học các trường ĐH tại Hà Nội. Nguyễn Hữu Tiến và em trai Nguyễn Hữu Tiền cũng xuất sắc giành điểm số cao và chuẩn bị bước chân vào giảng đường Trường ĐH Y Hà Nội và Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Tuy nhiên, theo Thông tư 13 giữa liên Bộ GD-ĐT và Bộ Quốc phòng, Tiến có thể sẽ phải bảo lưu kết quả thi ĐH để đi nhập ngũ theo lệnh của BCH Quân sự huyện.

Bản thân em và gia đình có nguyện vọng được tạm hoãn đi nhập ngũ để đi học đại học ngay. Bố mẹ Tiến hiện phải vay nợ khắp nơi, kể cả lãi ngày với số tiền gần 100 triệu. Tiến muốn đi học, kiếm tiền phụ giúp bố mẹ trả nợ.

Trường THPT Đồng Quan (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) nơi từng chứng kiến câu chuyện rớt nước mắt của thủ khoa Trường ĐH Dược Hà Nội 2012 Lê Đức Duẩn năm 2013 tiếp tục có thêm 3 thủ khoa vào các ĐH lớn.

thủ khoa, đại học, Y Hà Nội, Ngoại thương

Nguyễn Thị Như Quỳnh chụp chung với mẹ, cô Nguyễn Thị Nhung.
(Ảnh: Văn Chung)

Nguyễn Thị Như Quỳnh, học sinh lớp 12A1 xuất sắc đỗ thủ khoa HV Quân y với số điểm 29. Bố Quỳnh mất từ năm em lên 4. Một mình mẹ em phải gồng gánh nuôi 3 con ăn học. Trước ngày em đi thi, mẹ em phải bán 1 sào ruộng lo tiền ăn học cho Quỳnh và người chị đang học hệ cao đẳng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội.

Bạn cùng lớp với Quỳnh, Dương Thị Hạnh cũng trở thành thủ khoa Trường ĐH Y Hà Nội với 29,5 điểm. Gia cảnh nhà Hạnh cũng khó khăn khi bố mẹ phải nuôi 5 chị em ăn học. Được biết trường này còn có 1 thủ khoa đạt 25 điểm (khối A) của Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia HN.

thủ khoa, đại học, Y Hà Nội, Ngoại thương

Gia đình đông đúc của thủ khoa Trường ĐH Y Hà Nội Dương Thị Hạnh (em ở ngoài cùng bên trái). (Ảnh: Văn Chung)

Lớp 12A1 Trường THPT Cổ Loa (H.Đông Anh, Hà Nội) năm nay có đến3 thủ khoa và 2 á khoa khi thi vào các ĐH, học viện. Nguyễn Dương Dũng là học sinh thứ 3 của lớp 12A1 nhận tin vui đỗ thủ khoa Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội với điểm số 29 (chưa làm tròn).

thủ khoa, đại học, Y Hà Nội, Ngoại thương

Các thành viên lớp 12A1, Trường THPT Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội

Trước đó, thủ khoa khối A Học viện Tài chính là Đào Thu Hường đạt 27,5 điểm cũng là học sinh của lớp 12A1. Đáng khâm phục là trường hợp của Bùi Chí Hướng, thủ khoa Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông (thi khối A được 27 điểm). Hướng có hoàn cảnh đặc biệt hơn các bạn khi mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Ngoài ra, trường còn có thêm hai á khoa là Nguyễn Thị Thu Hà, á khoa Trường ĐH Ngoại thương với 29 điểm và Lại Quang Hưng, á khoa Trường ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội 27 điểm. Theo cô giáo chủ nhiệm lớp 12A1 Ngô Thị Bích Ngọc, thì năm nay là năm lớp có nhiều em đạt điểm cao nhất từ trước tới nay.

Một trường hợp không thể không kể đến là em Bùi Chí Hướng, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Cổ Loa. Em là thủ khoa khối A của Học viện Bưu chính Viễn thông. Điều đáng nể hơn cả là Hướng mồ côi cả cha lẫn mẹ và hiện đang sống cùng bà nội, điều kiện kinh tế cũng hết sức khó khăn. Dự định của em trong thời gian tới là vừa học vừa làm để kiếm tiền trang trải quãng đời sinh viên.

thủ khoa, đại học, Y Hà Nội, Ngoại thương
Em Bùi Chí Hướng và bà nội.

Lê Xuân Hoàng, HS Trường THPT Lương Đắc Bằng (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) chàng thủ khoa Trường ĐH Thủy lợi HN (khối A) với 28,5 điểm tiếp tục trở thành thủ khoa Trường ĐH Y Hà Nội với số điểm 29,5. Đây là thí sinh đầu tiên trên cả nước đạt thủ khoa 2 trường đại học. Tại trường này còn có em Nguyễn Mai Thơ, thủ khoa Trường ĐH Y Hà Nội với tổng điểm 29,5 (đã làm tròn).

thủ khoa, đại học, Y Hà Nội, Ngoại thương

Lê Xuân Hoàng chụp chung với bạn (Ảnh: NVCC)

Danh sách trên được nối dài khi hai cậu học trò Trần Văn Danh và Vương Hoàng Long lớp 12T1 (THPT Quảng Xương 1, Thanh Hóa) đạt thủ khoa Học viện Quân y và Trường ĐH Y Hà Nội.

thủ khoa, đại học, Y Hà Nội, Ngoại thương

Đôi bạn thủ khoa Long (trái) và Danh. Ảnh: Hoàng Phương/VnExpress.net

Tuy học trường huyện nhưng Nguyễn Trọng Hùng, học sinh lớp 12A8, THPT Nam Khoái Châu (Khoái Châu, Hưng Yên) vẫn xuất sắc trở thành thủ khoa của ĐH Ngoại thương với 29,5 điểm (Toán 10; Lý 9,5; Hóa 10). 

thủ khoa, đại học, Y Hà Nội, Ngoại thương
Nguyễn Trọng Hùng (Ảnh: Văn Chung)

Theo thống kê, 7 trong số 17 thủ khoa của Trường ĐH Y Hà Nội năm 2013 đến từ các trường THPT ở cấp huyện. Ngoài các thủ khoa đã nêu còn có các em: Lương Trọng Vinh (Trường THPT Thuận Thành, Bắc Ninh), Nguyễn Bá Khánh Hòa (Trường THPT Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), Nguyễn Thanh Thông (Trường THPT Cờ Đỏ, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An).

Lê Thị Lan, học trò Trường THPT Lê Viết Tạo (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã đỗ thủ khoa khoa Luật (khối C) ĐH Quốc gia Hà Nội với 26,5 điểm. Lan có một tuổi thơ đầy nước mắt, một cuộc sống thiếu thốn tình cảm của cả cha và mẹ.

thủ khoa, đại học, Y Hà Nội, Ngoại thương
Lê Thị Lan. Ảnh: Trang Nhung

Nghỉ học 5 năm để đi làm phụ giúp gia đình, em Nguyễn Thị Lệ Huyền (sinh năm 1989, học sinh Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Huế) khiến nhiều người khâm phục khi em vừa đỗ thủ khoa ngành Sư phạm Tiểu học, ĐH Sư phạm - ĐH Huế.

thủ khoa, đại học, Y Hà Nội, Ngoại thương
Nguyễn Thị Lệ Huyền (Ảnh: Đại Dương/Dân trí).

Mùa thi ĐH-CĐ 2013 ghi nhận nhiều trường hợp thủ khoa mồ cô cha/mẹ hoặc cả hai có hoàn cảnh khó khăn. Bố mất sớm, thương mẹ vất vả, hàng ngày đi học về, Tạ Thị Tâm lại ra đồng phụ giúp mẹ.

thủ khoa, đại học, Y Hà Nội, Ngoại thương
Tạ Thị Tâm (Ảnh: Đức Văn - Duy Tuyên/Dân trí)

Đỗ thủ khoa Trường ĐH Hồng Đức với 26,5 điểm, cô học trò quê Ninh Bình đang lo không biết sắp tới sẽ xoay sở thế nào để có thể theo học đại học.

Hoàn cảnh khó khăn của em Lê Minh Cường, học sinh trường Tư thục Quốc Văn, Đồng Nai cũng khiến nhiều người cảm phục. Bố em mất sớm vì bệnh ung thư, một mình mẹ nuôi 3 anh em ăn học.

thủ khoa, đại học, Y Hà Nội, Ngoại thương
Lê Minh Cường - thủ khoa ĐH Sư phạm TP.HCM

Cũng vì điều kiện kinh tế khó khăn mà em phải bỏ trường chuyên để nhận học bổng của trường tư thục, xa nhà lên Sài Gòn trọ học. Không vì thế mà chàng trai được bạn bè đặt cho biệt danh "Cường đô la" này học hành sa sút. Kết quả thủ khoa của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM là minh chứng cho nghị lực của em.

  • Theo Phong Đăng báo vietnamnet.vn

Liên kết website

Thiết kế thời trang chuyên nghiệp

Treo chân mày bằng chỉ không phẫu thuật


Bệnh viện thẩm mỹ JW hàn quốc


Bệnh viện thẩm mỹ uy tín nhất tphcm


Cắt mí mắt hàn quốc đẹp


Nâng mũi s line ở đâu đẹp và an toàn


Nâng mũi s line bao lâu thì đẹp


Phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm không


Phẫu thuật vẩu hàm trên


Điều trị khớp cắn ngược


Quy trình phẫu thuật hàm hô