LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN
60 NĂM MÁI TRƯỜNG THPT QUẢNG XƯƠNG I
I- Năm thành lập : Trường THPT Quảng Xương I thành lập năm 1961, lúc đầu mang tên Trường cấp 3 Quảng Xương.

TRONG 60 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH, TRƯỜNG THPT QUẢNG XƯƠNG 1 BẠN CÓ BIẾT?

II-  Hiệu trưởng qua các thời kỳ :
  * Người phụ trách trường đầu tiên:  Thầy Mai Văn Sự ( 1961 - 1963 )
  * Các thầy cô Hiệu trưởng :
  1- Thầy Lê Bá Giậy ( 1963 - 1966 )
  2- Thầy Trần Hữu Tiến  ( 1966 - 1988 )
  3- Thầy Phạm Văn Bảo ( 1990 - 2001 )
  4- Cô Phạm Thị Minh  ( 2002 - 2006 )
  5- Thầy Chu Anh Tuấn  ( 2006 - Nay )
III-  Qui mô phát triển :
* Năm học đầu tiên 19612-1962 : 4 lớp, 216 học sinh, 11 thầy cô giảng dạy và quản lí.
* Từ năm học 1962-1963 trở đi : Mỗi năm 9 lớp, 450 học sinh, 23 cán bộ giáo viên.
* Hiện nay : 36 lớp, gần 1700 học sinh và hơn 80 cán bộ giáo viên.
IV-  Quá trình phát triển và những thành tích đạt được :
 1- Từ 1961-1964: Mới thành lập gặp muôn vàn khó khăn nhưng nhà trường đã “ Đi những bước đi Thánh Gióng” :
    -  Tỷ lệ tốt nghiệp lớp 10 đạt 80% trở lên;
    -   Đội tuyển học sinh giỏi 2 môn Văn, Toán đều đạt giải nhất đồng đội, hai em được vào đội tuyển Văn toàn miền Bắc;
    -  Nhà trường 3 năm liên tiếp đạt danh hiệu trường Tiên tiến cấp tỉnh, được Bộ Giáo và Đào tạo tặng Bằng khen; Đoàn trường được tặng danh hiệu Điện Biên - Ấp Bắc và được Chính phủ tặng Bằng khen;
   -  Tổ Toán được công nhận là tổ lao động XHCN…
   -  Trường được Bộ trưởng Giáo dục Nguyễn Văn Huyên; Thứ trưởng Võ Thuần Nho; Vụ trưởng Vũ Danh Hoàn, Ty trưởng Ty Giáo dục Thanh Hóa Phạm Xuân Sơ về thăm và biểu dương những thành tích đã đạt được.
   -  Được đoàn đại biểu TNCS Trung Quốc do ông Dương Hải Ba dẫn đầu, vừa thăm vừa học hỏi kinh nghiệm kết hợp giữa học tập và tham gia chiến đấu trong nhà trường.
       Với những thành tích đạt được, trường cấp 3 Quảng Xương đã cùng với trường cấp 3 Xuân Đỉnh Hà Nội, trở thành 2 trường Tiên tiến xuất sắc của toàn miền Bắc lúc bấy giờ.
  2- Từ 1965- 1975 :
  -  Trường sơ tán tại 3 xã Quảng Tân, Quảng Phong và Quảng Định.
-  Năm học 1964-1965 thành lập phân hiệu 2 tại xã Quảng Ngọc.
-  Năm học 1966-1967, trên cơ sở phân hiệu 2, Trường cấp 3 Quảng Xương II ra đời. Từ đây Trường cấp 3 Quảng Xương được mang tên là Trường cấp 3 Quảng Xương I.
 3- Từ sau năm 1975 đến hết những thập niên 80 :
  -  Tiếp tục phát huy trền thống dạy tốt học tốt.
  -  Năm học 1977-1978 mở phân hiệu 2 tại Quảng Tâm.
  - Năm 1982, Trường cấp 3 Quảng Xương I được đổi tên thành Trường PTTH Quảng Xương I, và sau đó là Trường THPT Quảng Xương I.
  - Năm học 1983-1984, từ phân hiệu 2, UBND Tỉnh quyết định thành lập Trường cấp 3 Quảng Xương III .
      Như thế Trường cấp 3 Quảng Xương đã trở thành tiền thân của 3 trường: THPT Quảng Xương I; THPT Quảng Xương II và THPT Quảng Xương III .
  4-  Từ năm 1990 đến năm 2006 :
   -  Nhà trường tiến thêm những bước tiến mới vững chắc.
   - Từ năm học 1997-1998 trở đi trường liên tục đạt danh hiệu Trường tiên tiến cấp Tỉnh; Công đoàn, Đoàn thanh niên; Hội Chữ thập đỏ… liên tiếp được tặng Bằng khen, được tặng Cờ thi đua của Tỉnh và của Trung ương.
   - Nhà trường được tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba vào dịp Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường  1961-2001.     
  5- Từ năm 2006 đến nay :
   a- Về chất lượng giáo dục :
   -  Trường có 6 học sinh giỏi Quốc gia;
   -  Kết quả học sinh giỏi luôn xếp thứ nhì toàn Tỉnh.
   -  Tỷ lệ tốt nghiệp hàng năm đạt 100%;
   -  Tỷ lệ học sinh đậu Đại học đạt 55-60%.
   -  Liên tiếp được xếp trong tốp 200 toàn quốc, tốp 10 trường dẫn đầu toàn tỉnh về chất lượng giáo dục toàn diện.
   -  Riêng năm học 2010-2011 :  
     +  Kết quả thi tốt nghiệp đạt 100% .
     + Thi đại học xếp thứ 6 toàn tỉnh, thứ 129 toàn quốc, đặc biệt ở tỷ lệ học sinh đậu đại học từ 27 điểm trở lên, trường được xếp thứ 87 trong cả nước.
     + Trên 50% giáo viên đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc, nhiều đ/c được khen cao.
     + Đ/c Hiệu trưởng Chu Anh Tuấn được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, được Nhà Nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú và được đề nghị tặng Biểu tượng Vàng nguồn lực Việt Nam.
    +  Trường được công nhận là trường đạt Chuẩn Quốc gia; được Bộ Giáo dục & Đào tạo công nhận là Cơ sở đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 (cấp độ cao nhất) và vinh dự được Nhà Nước được tặng thưởng Huân Chương Lao Động Hạng Nhì.
   b- Về cơ sở vật chất :
    - Đến nay nhà trường đã hoàn thiện 40 phòng học đạt chuẩn, 4 phòng học bộ môn, 2 phòng học vi tính, 2 phòng học máy chiếu đa năng, 1 phòng học ngoại ngữ, 1 thư viện đạt chuẩn quốc gia với hàng ngàn đầu sách có máy vi tính đã được nối mạng phục vụ việc khai thác tư liệu giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh, mỗi tổ chuyên môn có 1 phòng họp riêng và có máy tính nối mạng, 1 phòng truyền thống trưng bày hiện vật và tư liệu nhà trường qua 50 năm, 1 nhà tập đa năng, sân chơi bãi tập và khu hiệu bộ với tổng chi phí trên 20 tỷ đồng.
- Ngoài ra trường còn vận động sự ủng hộ đóng góp của phụ huynh và các thế hệ học sinh xây dựng khuôn viên trong và ngoài ngoài cổng trường đẹp như công viên, đảm bảo một môi trường Xanh, Sạch, Đẹp và thân thiện .  
  V- Lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập trường:
   -  Với thành tích đã đạt được, vào ngày 12 và 13 tháng 11 năm 2011 nhà trường đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập trường; đón nhận Huân Chương Lao Động Hạng Nhì và Bằng công nhận trường đạt Chuẩn Quốc Gia.
 -  Buổi Lễ đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự có mặt của đại biểu các cấp từ Trung ương đến địa phương và các thế hệ giáo viên, học sinh. Có rất nhiều nội dung phong phú diễn ra trong buổi Lễ nhưng nổi bật nhất là đ/c Hiệu trưởng thay mặt nhà trường đánh giá thành tích đạt được trong suốt 50 năm nhất là những năm gần đây và chỉ ra 4 nguyên nhân làm nên thắng lợi:
   + Trường THPT Quảng Xương I đã được lãnh đạo các cấp từ Tỉnh đến Huyện quan tâm, đồng tình ủng hộ, đầu tư đúng hướng, chỉ đạo sát sao, kịp thời phù hợp với nhu cầu giáo dục của nhà trường trong từng giai đoạn, nhất là giai đoạn hiện nay.
   + Trường sinh ra trên mảnh đất giàu truyền thống hiếu học “ Tôn sư trọng đạo”:  các thế hệ học sinh không quản ngại gian khó, sẵn sàng vượt qua bom đạn, đường xá xa xôi, không sợ hiểm nguy, thiếu thốn đến trường với quyết tâm học tập phấn đấu góp phần xây dựng đất nước quê hương, quyết tâm đổi đời, làm chủ vận mệnh và làm chủ tương lai. Các bậc cha mẹ hết sức quan tâm, sẵn sàng đầu tư cho việc học của con cái, luôn ủng hộ nhà trường cả về vật chất lẫn tinh thần.
   + Đội ngũ cán bộ quản lí giáo dục - các đ/c trong Cấp ủy, Ban Giám hiệu, từ trước đến nay, mỗi người một phong cách làm việc khác nhau nhưng tất cả đều vì mục tiêu chung đoàn kết, đồng lòng tìm mọi biện pháp thúc đẩy sự tiến bộ đi lên, chú trọng nâng cao năng lực quản lí, nâng cao chất lượng giảng dạy - học, năng động sáng tạo, tranh thủ được sự giúp đỡ quan tâm của lãnh đạo các cấp, các thế hệ học sinh và các bậc phụ huynh.
   + Đội ngũ cán bộ, giáo viên qua các thời kỳ nhiệt tình say mê với nghề, đoàn kết nhất trí, tận tâm tận lực cống hiến hết mình vì nhà trường, vì học sinh. Luôn phát huy phẩm chất người thầy, giữ vững kỷ cương tình thương và trách nhiệm, vượt qua khó khăn thi đua dạy tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đội ngũ giáo viên hiện nay đã được trẻ hóa, nhiệt tình năng động, mỗi thầy cô luôn là tấm gương tự học tự sáng tạo, thích ứng với môi trường giáo dục hiện đại, nhanh nhạy với khoa học công nghệ thông tin, chú trọng đổi mới phương pháp dạy học và đổi mới kiểm tra đánh giá… đáp ứng tốt yêu cầu giáo dục của thời đại mới.
VI- Mục tiêu phấn đấu trong giai đoạn tiếp theo :
- Tiếp tục phát huy truyền thống nhà trường .
- Thực hiện nhiệm vụ chiến lược nhà trường đã vạch ra trong giai đoạn 2010-2015:
  + Xây dựng Trường THPT Quảng Xương I thành một trường trọng điểm của khu vực và  của Tỉnh.
  + Phấn đấu xây dựng trường đạt Chuẩn Quốc Gia giai đoạn hai và được Nhà Nước tặng thưởng Huân Chương Lao Động Hạng Nhất.
         Toàn thể cán bộ, giáo viên trường THPT Quảng Xương I đồng lòng quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu phấn đấu mới, không ngừng đưa mái trường ngày một vươn xa.
 
                                                                                Thay mặt BBT : Lê Thanh

TIN XEM NHIỀU

TRƯỜNG THPT QUẢNG XƯƠNG I
Địa chỉ: Khu phố 1, Thị trấn Tân Phong, Quảng Xương, Thanh Hóa
Điện thoại: 02373.863.039- DĐ: 0913.960.055
Hiệu trưởng: Lê Văn Dỵ